Động cơ điện là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Được sử dụng nhiều trong những trang bị sinh hoạt nhưng ko phải ai cũng biết động cơ điện là điện là gì, vận hành và được vận dụng ra sao. Chính thành thử bài viết dưới đây sẽ cung ứng cho bạn những thông báo phải biết nhất về cái động cơ điện này.

Động cơ điện là gì?

Được tiêu dùng từ những đồ tiêu dùng trong gia đình như quạt máy, tủ lạnh, máy giặt, máy bơm nước, máy hút bụi…. đến các máy móc đồ sộ, đương đại trong các ngày công nghiệp sinh sản như máy khoan, máy một thể, máy trộn….thậm chí đến ổ cứng, ổ quang đãng trong kỹ thuật máy tính đều là động cơ điện. Động cơ điện là một cái máy điện biến đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ.

Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của động cơ điện:

Về cấu tạo, phần chính của động cơ điện gồm phần đứng yên ổn stator và phần đi lại rotor được quấn đa dạng vòng dây dẫn hay mang nam châm vĩnh cửu. Lúc cuộn dây trên rotor và stator được nối với nguồn điện, xung quanh co nó tồn tại những từ trường, sự thúc đẩy từ trường của rotor và stator tạo ra chuyển động quay rotor quanh co trục hay 1 momen.

Nguyên tắc hoạt động của đa số động cơ điện là nguyên lý điện từ, dựa vào một lực cơ học trên 1 cuộn dây có chiếc điện chạy qua nằm trong một từ trường. Lực này theo thể hiện của định luật Lorentz và vuông góc sở hữu cuộn dây và cả với từ trường. Nhưng mang một số mẫu động cơ dựa trên các nguyên lý khác như lực tĩnh điện và hiệu ứng áp điện cũng được tiêu dùng.

Và phần đông động cơ từ đều xoay nhưng cũng sở hữu động cơ tuyến tính. Trong động cơ xoay, phần vận động được gọi là rotor và phần đứng lặng là stator.

Điều khiển động cơ điện

Với thể điều khiển tốc độ bằng cách đổi kiểu đấu nối (sao hoặc tam giác) mang phần đông động cơ điện ko đồng bộ. Một số khác có thể được điều khiển bằng biến tần, còn những động cơ bước phải tiêu dùng một số điều khiển riêng (Driver)

Phân cái

Được sản xuất mang nhiều kiểu và công suất cần động cơ điện có thể đáp ứng đúng nhu cầu thực tế của từng vận dụng cụ thể. Để phân dòng động cơ điện ta có thể dựa trên lược đồ nối điện mang thể chia làm cho hai cái: động cơ điện 3 pha và động cơ điện 1 pha, còn trường hợp dựa trên tốc độ thì cũng chia làm cho hai dòng là động cơ đồng bộ và động cơ ko đồng bộ.

Động cơ điện 1 chiều:

 • Động cơ điện một chiều kích thích bởi nam châm vĩnh cửu
 • Động cơ điện một chiều kích thích bởi mẫu điện

Động cơ bước

Động cơ giảm tốc

Động cơ rung

Động cơ Servo

Động cơ ko đồng bộ: là động cơ điện hoạt động sở hữu tốc độ quay của rotor chậm so mang tốc độ quay của từ trường Stator. Ta thường gặp động cơ ko đồng bộ Rotor lòng sóc vì đặc tính hoạt động của nó rẻ hơn dạng dây quấn.

Động cơ đồng bộ: là động cơ điện mà tốc độ quay của rotor bằng tốc độ quay của từ trường.

Áp dụng:

Với tính năng của mình hiện nay động cơ điện được sử dụng trong hấu hết hầu hết lĩnh vực, từ những động cơ nhỏ sử dụng trong lò vi sóng để vận động đĩa quay, hay trong các máy đọc đĩa (máy chơi CD hay DVD), đến những đồ nghề như máy khoan, hay những máy gia dụng như máy giặt, sự hoạt động của cầu thang máy hay những hệ thống thông gió cũng dựa vào động cơ điện.

Còn trong khoa học máy tính động cơ điện được tiêu dùng trong những ổ cứng, ổ quang (chúng là những động cơ bước siêu nhỏ).

Hay ở đa dạng nhà nước, động cơ điện được tiêu dùng trong những phương tiện vận chuyển, đặc biệt trong những đầu máy xe lửa.

Trên đây là 1 số thông tin có ích xung vòng quanh động cơ điện, mong rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và có được sự chọn lọc động cơ điện phù hợp nhất.

Biện pháp tiêu dùng động cơ điện hiệu quả

 • Duy trì mức điện áp cung cấp sở hữu biên độ ngả nghiêng tối đa là 5% so có giá trị danh nghĩa.
 •  Tránh sự mất thăng bằng pha trong khoảng 1% để tránh khiến cho giảm hiệu suất động cơ điện
 •  Duy trì hệ số công suất cao bằng phương pháp lắp tụ bù ở vị trí càng sắp có động cơ điện càng thấp.
 •  Sắm công suất của động cơ điện ăn nhập để giảm thiểu hiệu quả phải chăng và hệ số công suất kém.
 •  Bảo đảm mức vận chuyển của động cơ điện lớn hơn 60%
 •  Vận dụng chính sách bảo trì ăn nhập cho động cơ điện.
 •  Tiêu dùng các bộ điều khiển tốc độ (VSD) hoặc hai cấp tốc độ cho những áp dụng ăn nhập.
 •  Thay những động cơ điện hỏng, quá chuyên chở hoặc non chuyển vận bằng những động cơ điện hiệu suất cao.
 •  Quấn lại những động cơ điện bị cháy tại những dịch vụ khoa học bảo đảm
 •  Thông minh hoá hiệu suất truyền động duyệt bảo trì và lắp đặt đúng cách những trục, xích, bánh răng, bộ truyền đai.
 •  Kiểm soát nhiệt độ môi trường xung quanh co để kéo dài tuổi thọ bí quyết điện và độ tin cậy của động cơ điện, thí dụ như tránh để động cơ điện dưới có ánh nắng mặt trời trực tiếp, đặt động cơ điện ở những khu vực được thông gió thấp và giữ động cơ điện ở tình trạng sạch sẽ.
 •  Bôi trơn tru động cơ điện theo chỉ định của nhà sinh sản và sử dụng dầu hoặc mỡ chất lượng cao để tránh bị nhiễm bẩn hoặc nước.

 

THẾ GIỚI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *