Nguyên lý hoạt động của động cơ giảm tốc

Nguyên lý hoạt động của động cơ giảm tốc

Cấu tạo và nguyên lí hoạt động của động cơ giảm tốc

Động cơ giảm tốc là phòng ban siêu quan trọng được tiêu dùng trong những thiết bị ảnh hưởng đến việc giảm tốc độ.

Vô cùng phổ biến bạn luôn thắc mắc là động cơ giảm tốc là gì? Động cơ giảm tốc mang đặc điểm mạnh chức năng và nguyên lí hoạt động ra sao? Bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn về các nội dung tác động tới động cơ giảm tốc. Từ ấy, sẽ giúp các bạn sở hữu dòng nhìn nói chung hơn về động cơ giảm tốc cũng như những vấn đề thúc đẩy đến giảm tốc.

động - cơ - giảm - tốc - 2

Trước hết, chúng ta bắt buộc sắm hiểu động cơ giảm tốc là gì?

Ngay từ tên gọi động cơ giảm tốc, chắc hẳn những bạn phần nào đã mường tượng được động cơ giảm tốc gồm bộ phận nào hợp thành và với chức năng gì. Động cơ giảm tốc bao gồm động cơ điện và hộp giảm tốc.

Động cơ điện lại mang cấu tạo gồm 2 phần chính ấy là Stato và Roto. Cấu tạo của stato lại bao gồm các cuộn dây của ba pha điện quấn trên các lõi sắt xếp đặt trên 1 vành tròn để tạo ra từ trường quay còn Roto với dạng hình trụ đóng vai trò như 1 cuộn dây quấn trên lõi thép.

Còn hộp giảm tốc bên trong đựng bộ truyền động dùng bánh răng, trục vít… để khiến giảm tốc độ vòng quay. Hộp này được sử dụng để giảm véc tơ vận tốc tức thời góc, tăng  momen xoắn và là phòng ban trung gian giữa động cơ điện với phòng ban khiến cho việc của máy công tác. Đầu còn lại của hộp giảm tốc nối sở hữu tải.

Chức năng cơ bản của động cơ giảm tốc là gì?

Chức năng của động cơ giảm tốc ấy là hãm, giảm tốc độ của vòng quay và đồ vật này là cơ cấu truyền động bằng ăn khớp trực tiếp, mang tỉ số truyền ko đổi.

Việc hãm và giảm tốc độ của vòng quay và những vật dụng là cơ cấu truyền động bằng ăn khớp trực tiếp, có tỉ số truyền ko đổi và được  còn được tiêu dùng để kìm hãm véc tơ vận tốc tức thời góc và tăng mômen xoắn và là bộ máy trung gian ở giữa Motor giảm tốc và bộ phận khiến việc cúa máy công tác.

Nguyên lí hoạt động của động cơ giảm tốc diễn ra như thế nào?

Động cơ giảm tốc được hoạt động theo 1 nguyên lí khăng khăng như sau: khi chúng ta muốn số vòng quay của trục ra hộp số giảm tốc nhỏ, thì chúng ta chỉ tốn ít tổn phí lúc lắp thêm hộp số giảm tốc lên động cơ điện, mà có thể thay đổi số vòng quay trục ra một bí quyết linh hoạt hơn phổ biến. Bên cạnh đó còn 1 nhân tố nữa là : moment xoắn, bạn khó chế tác 1 động cơ điện sở hữu số vòng quay và moment xoắn theo ý muốn. Và người ta gọi đây là tỉ số truyền, số vòng quay và moment xoắn tỉ lệ nghịch mang nhau.

Động cơ giảm tốc = Động cơ điện + Hộp giảm tốc

Động cơ điện sở hữu số vòng quay siêu to, thường 2900rpm, 1450rpm, 960rpm nhưng moment xoắn lại nhỏ.

Đến đây có lẽ bạn sẽ lại hỏi Mô-men xoắn là gì, tôi sẽ nói chi tiết ở bài viết khác. Mô-men xoắn đặc trưng cho khả năng chịu chuyên chở ngay thức thì của động cơ, đấy đó lúc gắn hộp giảm tốc vào Động cơ điện, moment xoắn nâng cao lên.

Động cơ điện với số vòng quay rất lớn, thường 2900rpm, 1450rpm, 960rpm nhưng moment xoắn lại nhỏ. Đến đây có lẽ bạn sẽ lại hỏi Mô-men xoắn là gì, tôi sẽ nhắc khía cạnh ở bài viết khác.

Mô-men xoắn đặc biệt cho khả năng chịu tải ngay lập tức của động cơ, đó đó khi gắn hộp giảm tốc vào Động cơ điện, moment xoắn nâng cao lên. Bạn lại thắc mắc, chúng tăng lên như thế nào, và bao nhiêu.

Vâng, câu hỏi tương đối hay, đây chính là tỉ số truyền mà lúc ta sắm hộp motor giảm tốc hay hộp giảm tốc các nhà sinh sản, hay người bán hang sẽ phân phối cho ta. Vậy công dụng chính của chúng là gì?

Tùy theo nhu cầu dùng thực tế mà ta dùng chúng vào mục đích gì, nhưng chung quy cũng dựa trên 1 nguyên tắc: giảm số vòng quay, tăng Mô-men xoắn.

Việc phân loại hộp giảm tốc thì sở hữu rộng rãi cách, nhưng phổ quát nhất là phân theo số cấp giảm tốc và phân theo nguyên lý truyền động.

Ví như phân theo số cấp thì ta với dòng một cấp, mẫu 2 cấp, 3 cấp… Lúc ta lắp 2 bánh răng ăn khớp mang số răng khác nhau thì tốc độ của 2 trục bánh răng khác nhau với tỷ lệ nghịch của số răng. Anh chị có thể nghĩ rằng: ví như thế thì buộc phải gì nhiều cấp, trường hợp ta muốn tỷ số truyền bao nhiêu thì chỉ phải lắp kết hợp 2 bánh răng có số răng tương ứng tỷ lệ nghịch là xong?

Tiếc rằng ko làm thế được, vì lý do không gian cũng như vật liệu và khoa học. Trường hợp ta bắt buộc tỷ số truyền bằng 3 thì ta cần 1 cấp truyền động, đây là điều bình thường vì số răng (và cũng chính là độ lớn) của 2 bánh răng chỉ chênh nhau 3 lần; nhưng trường hợp ta cần tỷ số truyền bằng 30 mà làm bánh răng này to gấp 30 lần bánh răng kia thì bánh răng nhỏ sẽ hỏng rất nhanh, do nó nên khiến việc với tần suất quá lớn, thêm nữa là bánh răng to sẽ rất to, khó chế tác xác thực và khó lắp ráp. Thành thử, người ta chế tạo hộp đa dạng cấp mang tỷ số truyền mỗi cấp trong khoảng 5 tới 30000 là được

Nếu phân loại theo nguyên lý truyền động thì ta sở hữu các mẫu như: bánh răng trụ, bánh răng côn, bánh răng hành tinh, bánh vít trục vít… Sở dĩ mang phổ biến nguyên lý do mỗi chiếc sở hữu những ưu và nhược điểm riêng, tùy đặc điểm sử dụng mà ta chọn dòng phù hợp. Tỉ dụ cái bánh răng trụ thì tốt và ổn định, nhưng chỉ truyền động cho các trục //; mẫu bánh răng côn thì cho các trục ko //, cái hành tinh thì đồng trục, mẫu bánh vít thì sở hữu khả năng tự hãm và êm ái v.v…

ứng dụng của động cơ giảm tốc trong công nghiệp

Động cơ giảm tốc với chức năng điều chỉnh tốc độ của vòng quay, đáp ứng được hồ hết nhu cầu thực tại trong sinh sản công nghiệp. Trong khuôn khổ bài viết này motordien.com cung ứng 1 số áp dụng hay gặp trong sản xuất công nghiệp của động cơ giảm tốc

Công nghiệp hóa dầu:

 • Nhựa và chế biến cao su
 • Hóa chất xử lý
 • Dược phẩm và mỹ phẩm
 • Chế biến và chế tạo dầu khí

Kiếm tìm dò la và khai thác dầu khí

 • Thực phẩm và đồ uống
 • Chế biến thực phẩm
 • Đóng chai đóng gói
 • Nông nghiệp và trồng trọt

Gỗ và máy móc ngành giấy

 • Máy móc lâm nghiệp
 • Sinh sản giấy
 • In ấn

Motordienco.com sản xuất những sản phẩm và dịch vụ sau :

 • Động cơ điện hạ thế ( AC và DC) , trung thế. chất liệu vỏ gang và nhôm tùy theo vận dụng sản xuất.
 • Biến tần điều khiển đông cơ– ABB, Mitsubishi
 • Thiết bi đóng cắt, Khởi đông mềm ABB và Schneider
 • Động cơ giảm tốc Nord- Germany, Sumitomo-Japan , MCN- Taiwan
 • Thiết bị đo Instrument

Phân biệt Động cơ giảm tốc sở hữu hộp giảm tốc

1. Động cơ điện

Động cơ điện là đồ vật sở hữu số vòng quay cực kỳ to (2900rpm, 1450rpm, 960rpm) nhưng Mô-men xoắn lại nhỏ. Mô-men xoắn là vật dụng với khả năng chịu tải tức tốc của động cơ, và khi gắn hộp giảm tốc vào động cơ điện thì mô-men xoắn tăng lên để giảm số vòng quay.

2. Hộp giảm tốc

2.1 Công dụng

Đúng theo như tên gọi của nó thì hộp giảm tốc sở hữu tác dụng giảm tốc.

Các động cơ thường có tốc độ hơi cao mà chúng ta lại chỉ buộc phải tốc độ quay tương đối nhỏ, bắt buộc buộc phải tiêu dùng thêm hộp giảm tốc là thành thử. Để vừa có các thao tác của công nhân lúc mà động cơ điện lại qay hơi nhanh.

Tỉ dụ đời thường nhất: Động cơ xe máy quay mấy nghìn vòng/phút nhưng trong khi đó bánh xe máy chỉ quay mang tốc độ vài trăm vòng/phút

Hộp giảm tốc được lắp sở hữu động cơ ở” trục vào” và khi động cơ quay thì “trục ra” của hộp sẽ quay chậm với tốc độ tùy theo tỷ số truyền của động cơ.

Trường hợp trong quá trình khiến, phải “trục ra” quay có những tốc độ khác nhau thì buộc phải với 1 hộp giảm tốc với khả năng thay đổi tỷ số truyền ra

Mang thể bạn sẽ thắc mắc nay là “sao không làm luôn dòng động cơ quay chậm ăn nhập sở hữu nhu cầu dùng để khỏi buộc phải tiêu dùng hộp giảm tốc?” bởi vì:

 • Cùng mang một công suất thì động cơ quay nhanh sẽ dễ chế tạo, nhỏ gọn và tốt hơn nhiều so mang động cơ quay chậm
 • Do với quá phổ biến nhu cầu sử dụng phải khó biết trước được tốc độ để chế tác được động cơ thích hợp

2.2 Phân dòng hộp giảm tốc

Với rộng rãi phương pháp phân cái hộp giảm tốc nhưng mang 2 phương pháp phổ biến nhất là: phân theo nguyên lý truyền động vàphân theo số cấp giảm tốc

 • Phân theo nguyên lý truyền động

Có những loại như: bánh răng trụ, bánh răng hành tinh, bánh răng côn, bánh vít trục vít… mỗi chiếc với những ưu nhược điểm riêng

Loại bánh răng côn thì truyền động cho những trục không

Loại bánh răng trụ thì phải chăng và ổn định, nhưng nhược điểm là chỉ truyền động cho các trục

Dòng bánh vít thì mang khả năng tự hãm buộc phải vô cùng êm

Mẫu hành tinh thì truyền động đồng trục

 •  Phân theo số cấp giảm tốc

Mang các loại: 1 cấp, 2 cấp, 3 cấp… Lúc ta lắp 2 bánh răng ăn khớp có số răng khác nhau thì tốc độ của 2 trục bánh răng khác nhau sở hữu tỷ lệ nghịch của số răng.

Vậy có thể bạn sẽ cho rằng: thế thì cần gì rộng rãi cấp, giả dụ ta muốn tỷ số truyền bao nhiêu thì chỉ cần lắp phối hợp 2 bánh răng có số răng tương ứng tỷ lệ nghịch là xong?

Nhưng thực tế lại ko khiến cho thế được, vì ko gian cũng như nguyên liệu và công nghệ không cho phép. Giả dụ ta nên tỷ số truyền bằng 3 thì ta phải một cấp truyền động, đây là điều thường nhật vì số răng (và cũng chính là độ lớn) của 2 bánh răng chỉ chênh nhau 3 lần; nhưng giả dụ ta bắt buộc tỷ số truyền bằng 30 mà khiến bánh răng này lớn gấp 30 lần bánh răng kia thì bánh răng nhỏ sẽ hỏng vô cùng nhanh do cần khiến việc sở hữu tần suất quá lớn, và bánh răng lớn siêu lớn khó lắp ráp và cũng khó chế tác xác thực. Bởi thế, nên chế tác hộp giảm tốc mang những cấp khác nhau với tỷ số truyền mỗi cấp từ 5 – 30000 là được

3. Động cơ giảm tốc

Thường được dùng trong may cẩu nâng, là động cơ thường ngày nhưng truyền động qua hệ thống bánh răng để giảm tốc và tăng mô-men xoắn của trục quay. Khi ấy tốc độ động cơ nhỏ nhưng momen kéo tăng lên rất rộng rãi.

THẾ GIỚI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *