Máy hàn điện tử là gì ? Cách sửa máy hàn điện tử

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy hàn khác nhau, mỗi loại máy hàn sẽ phục vụ vào một mục đích nhất định của người sử dụng. Tuy nhiên có một số người vẫn chưa có kiến thức về các loại máy hàn để phục vụ vào nhu cầu của mình. Cho nên hôm nay DICO xin được chia sẻ thêm một số kiến thức về máy hàn điện tử, chúng có những đặc điểm gì và ứng dụng ra sao, những lỗi thường gặp và cách sửa máy hàn điện tử để giúp bạn có thể lựa chọn tốt nhất cho nhu cầu sử dụng của mình.

1. Máy hàn điện tử là gì ?

Máy hàn điện tử là loại máy hàn sử dụng công nghệ biến tần IGBT nhằm biến đổi nguồn điện một chiều lên tần số cao, sau đó giảm áp chỉnh lưu, thông qua kỹ thuật điều chế xung đưa ra dòng điện một chiều có công suất lớn tạo ra hồ quang hàn ổn định và mạnh mẽ làm nóng chảy que hàn rất nhanh . Ngoài ra chúng ta có thể điều chỉnh được dòng điện hàn và độ mềm mịn của hồ quang bởi volume điều chỉnh dòng hàn bên ngoài mặt máy hàn. Máy hàn điện tử cho mối hàn đẹp, chính xác, tiêu tốn ít năng lượng, với kích thước nhỏ gọn, bạn hoàn toàn có thể mang vác, di chuyển một cách thoải mái mà không phải lo lắng gì hết.

2. Các loại máy hàn điện tử

2.1. Hàn que

Máy hàn que
Máy hàn queHàn que hay còn gọi là hàn hồ quang, que hàn có vỏ bọc (SMAW). Đây phương pháp hàn hồ quang sử dụng nhiệt của hồ quang giữa que hàn có vỏ bọc và bể hàn. Phương pháp thường dùng cùng với sự bảo vệ từ việc phân huỷ của vỏ bọc que hàn khi bị đốt cháy trong quá trình hàn, trong phương pháp này không sử dụng áp lực, và kim loại điền đầy thu được từ que hàn.

Ưu điểm của máy hàn que và lĩnh vực sử dụng

 • Phương pháp hàn que hay hồ quang SMAW là một trong những phương pháp hàn được ưa chuộng nhất.
 • Hàn que thể hàn với nhiều loại kim loại trong tất cả các vị trí hàn từ chiều dày nhỏ nhất cho tới những chiều dày lớn nhất.
 • Vỏ bọc que hàn tự cung cấp môi trường hàn cho quá trình hàn.
 • Ít bị ảnh hưởng gió hơn so với các qui trình hàn với khí bảo vệ.
 • Sự đầu tư về thiết bị tương đối rẻ tiền, đơn giản và có tính cơ động cao.

 

2.2. Máy hàn TIG

Máy hàn TIG
Máy hàn TIG

Máy hàn TIG (Tungsten inert gas) là máy hàn dùng điện cực tungsten không nóng chảy. Điện cực này chỉ dùng để duy trì hồ quang, tạo nhiệt lượng để làm nóng chảy vật liệu hàn và que hàn rời ngoài. Toàn bộ mối hàn, tia hồ quang, điện cực hàn và vật liệu hàn được phủ bởi một lớp khí trơ, thường là argon hay helium. Dây hàn, do đó phải kẹp chung với ống thổi khí, nối với chai khí trơ. Do dùng môi trường khí trơ, nên kim loại không bị oxi hóa, do đó không cần dùng thuốc hàn
Máy hàn TIG có cả loại một chiều và xoay chiều. Các máy hàn được thiết kế riêng cho từng mục đích khác nhau phụ thuộc vào vật liệu hàn và đặc tính hồ quang cần có.

Ưu điểm của hàn TIG

 • Có thể hàn được kim loại mỏng hoặc dày do thông số hàn có phạm vi điều chỉnh rộng (từ vài Ampe đến vài trăm ampe).
 • Hàn được các kim loại và hợp kim có chất lượng cao.
 • Mối hàn sạch đẹp, không lẫn xỉ và văng tóe.
 • Kiểm soát được độ ngấu và hình dạng vũng hàn dễ dàng.
 • Có thể sử dụng hoặc không sử dụng que đắp để tạo nên mối hàn.

Nhược điểm của hàn TIG

 • Năng suất thấp
 • Đòi hỏi thợ hàn có tay nghề cao hơn
 • Giá thành tương đối cao do năng suất thấp, thiết bị và nguyên liệu lại đắt tiền.

2.3. Máy hàn MIG

Máy hàn MIG
Máy hàn MIG

Máy hàn MIG là máy hàn điện tử dung phương pháp hàn hồ quang kim loại trong môi trường khí bảo vệ, điện cực chính là dây hàn nóng chảy, được cấp tự động vào vật hàn, môi trường là khí trơ Argon hoặc Heli, sử dụng bộ cấp dây.

Nguyên lý : Được bổ xung thêm bộ cấp dây hàn, để cùng với kim loại nóng chảy đông đặc kết tinh tạo mối hàn

Đặc điểm : sử dụng hồ quang được thiết lập giữa dây điện cực nóng chảy và được cấp tự động vào chi tiết hàn. Hồ quang này sẽ được bảo vệ bằng dòng khí trơ hoặc khí có tính khử. Sự cháy của hồ quang được duy trì nhờ các hiệu chỉnh đặc tính điện của hồ quang. Chiều dài hồ quang và cường độ dòng điện hàn được duy trì tự động trong khi tốc độ hàn và góc điện cực được duy trì bởi thợ hàn.

Ứng dụng: Loại máy hàn này hiện được sử dụng phổ biến trong sản xuất bàn ghế, khung xe đạp, mô tô, các hàng cơ khí… Ngoài ra, máy hàn MIG có khả năng tự động hóa để ứng dụng trong hàn lắp ráp robot, các thiết bị hàn tự động.

Ưu điểm của máy hàn MIG:

 •  Có tốc độ hàn nhanh, liên tục, tiết kiệm vật liệu hàn.
 •  Chất lượng mối hàn loại này cao hơn loại máy hàn đũa thông thường: phẳng, bóng, không thấy mối hàn, đặc biệt tiêu thụ rất ít điện năng.
 •  Hàn được hầu hết các kim loại.
 •  Dễ tự động hóa.
 •  Mối hàn dài có thể được thực hiện mà không bị ngắt quãng.
 •  Yêu cầu kỹ năng hàn thấp.

 

2.4. Máy hàn bấm

Máy hàn bấm
Máy hàn bấm

Máy hàn bấm được xem là một loại thiết bị có tính năng hỗ trợ tốt trong lĩnh vực xây dựng. Nó được coi là một trong những công cụ hiệu quả giúp việc thi công nhanh chóng và hiệu quả.

Ưu điểm của máy hàn bấm

 • Máy hàn bấm được điều khiển bởi một hệ thống vi mạch tiên tiến nhất, giúp các thiết bị hoạt động một cách chính xác và có hiệu quả nhất.
 • Hệ thống điều khiển giúp thay đổi các yêu cầu của chức năng.
 • Giúp tiết kiệm điện năng do cấu tạo sử dụng chất liệu dẫn điện tốt với mạch thứ cao cấp.
 • Giảm được tiếng ồn do máy hàn bấm có kết cấu đơn nhất. Đây là diều khác biệt so với các loại máy khác.
 • Tuyệt đối an toàn vì toàn bộ hệ thống được áp dụng kỹ thuật cách điện cực kì cao.

Phạm vi ứng dụng của máy hàn bấm

 • Sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực xây dựng.
 • Phát huy tính năng cao và hiệu quả trong khi xây nhà tiền chế và nhà xưởng.
 • Được ứng dụng rộng rãi trong công việc gia công sản phẩm bằng inox hay sắt mỏng.

2.5. Máy biến thế hàn

Máy biến thế hàn DICO

Máy biến thế hàn được ứng dụng rộng rãi trong ngành kỷ thuật sắt, xây dựng

 

2.6. Máy hàn đa chức năng

Máy hàn đa chức năng
Máy hàn đa chức năngMáy hàn đa chức năng là loại máy hàn có thể dùng hàn que, hàn tig và cắt plasma, máy hàn đa chức năng của chúng tôi được thiết kế và sản xuất theo công nghệ mới giúp tiết kiệm điện năng, mối hàn đẹp…

3. Các lỗi thường gặp ở máy hàn điện tử và cách sửa máy hàn điện tử

Nguồn điện của máy hàn điện tử chập chờn: Trường hợp này có thể xảy ra là do cánh quạt tản nhiệt của máy, nếu quạt của máy hàn điện tử không quay thì rất có khả năng máy đã bị hở nguồn điện, trước tiên bạn hãy kiểm tra các mối điện xem có bị hở ở đâu hay không, sau đó kiểm tra nguồn của máy cũng như delay ngắt mạch của nguồn.

Máy tự động tắt hoặc không hàn được: Lỗi này xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do nguồn điện cấp cho máy bị chập chờn, máy hoạt động trong thời gian dài liên tục gây nóng máy và bị quá tải, cũng có thể do cục nguồn của máy bị cháy hay đứt cầu chì, do công suất máy cung cấp không đủ hàn với mối hàn quá lớn.

Máy hàn yếu:

Nguyên nhân Cách xử lý
Điều chỉnh điện hàn chưa đúng Quay vô lăng tăng điện, hàn theo chiều kim đồng hồ.
Dây điện vào nhỏ quá Thay dây khác lớn hơn theo hướng dẫn (1mm2dây đồng chịu tải khoảng 5A)
Tiếp điện không tốt Xiết chặt các bulông từ nguồn điện đến máy thật chặt.
Điện áp nguồn thấp dưới 20% Quay vô lăng tối đa dòng điện hàn để bù vào nguồn thấp. Nếu vẫn không đủ nên chon mua loại máy có cọc phụ dùng cho trường hợp điện thấp.
Kéo máy hàn quá xa cầu dao điện làm sụt điện áp trên đường dây. Khi kéo máy hàn xa cầu dao trên 15m phải dùng dây điện lớn hơn quy định càng lớn càng tốt để giảm trường hợp sụt áp trên dây dẫn.
Điện thế của nguồn điện đủ nhưng không hàn được: Công suất máy phát điện không đủ cung cấp cho máy hàn. Phải thay đổi nguồn điện

Điện ra quá mạnh:

Nguyên nhân Cách xử lý
Điều chỉnh điện ra chưa đúng Quay vô lăng theo chiều ngược kim đồng hồ.
Điện thế vào lớn hơn quy định. Điều chỉnh lại điện thế nguồn hoặc chọn nguồn khác thích hợp
Máy hàn có công suất quá lớn, dòng điện ra nhỏ nhất vẫn lớn hơn dòng điện cần hàn (trường hợp hàn sắt mỏng). Chọn máy hàn công suất thấp hơn.

Máy hàn kêu (ù lớn): Trường hợp này có thể do bulong vỏ ở máy bị lỏng, bạn cần xiết chặt lại toàn bộ bulong ở vỏ máy hoặc trong quá trình di chuyển, máy hàn bị đổ bạn cần đem máy hàn tới trạm bảo hành để sửa chữa.

Chạm tay vào bỏ bị điện giật: Trường hợp này thử chạm vỏ bằng bút thử điện khi vỏ máy không được nối đất an toàn là không chính xác, vì từ trường máy hàn rất lớn. Bạn tham khảo những nguyên nhân sau:

Nguyên nhân Cách xử lý
Máy bị ẩm, bụi kim loại bám vào máy. Sấy khô máy, thổi bụi kim loại bằng máy nén khí. Hoặc đem tới nơi bảo hành để đo lại độ cách điện và có hướng giải quyết.
Đấu dây điện vào và không đúng kỹ thuật làm chạm vỏ. Kiểm tra lại các mối nối bằng mắt và xiết lại bu lông không cho chạm ra vỏ
Máy bị chập bên trong ruột Bạn cần đem máy tới trạm bảo hành để sửa chữa

Các mối nối điện bị nóng cháy đen: Do không xiết chặt các điểm tiếp xúc bằng bu lông, trường hợp này bạn dùng giấy ráp chà sạch chỗ bị cháy đen và xiết chặt lại. Hoặc nếu các điểm nối bị hỏng nặng bạn cần liên hệ với trạm bảo hành để thay mới các tiếp điểm.

4. Địa chỉ sửa máy hàn điện tử giá rẻ, uy tín chất lượng

Khi máy hàn điện tử được sử dụng ngày trở nên rộng rãi bởi ưu điểm gọn nhẹ và tiết kiệm kinh tế của chúng. Nhưng với cường độ hoạt động và công suất sử dụng lớn nên việc hỏng hóc sau 1 thời gian là điều đương nhiên không thể tránh khỏi. Việc tìm địa chỉ sửa máy hàn– cắt uy tín, chất lượng, thay thế linh kiện chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ là điều quan tâm hàng đầu của khách hàng khi chọn nơi tin cậy để gửi gắm. Hiểu được điều đó DICO Việt Nam với đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực điện tử đã sửa qua hàng nghìn con máy hàn với đầy đủ các chủng loại chúng tôi chuyên sửa chữa : Máy hàn Tig, Máy hàn Mag, Mig CO2, Máy cắt Plasma, Máy hàn rùa, Máy hàn que,.. Máy hàn sử dụng công suất IGBT, dùng Thyristor…
Của các hãng máy hàn nổi tiếng Mỹ, Ý, Nhật, Trung Quốc …Như Máy hàn Telwin, máy hàn Tân Thành máy hàn Jasic, máy hàn Weldcom, máy hàn Hồng ký, máy hàn Powwel …

Các bước khi đến với dịch vụ sửa máy hàn do DICO cung cấp:

 • Tiếp nhận máy hỏng hóc khi khách hàng đến với dịch vụ sửa chữa máy hàn.
 • Kĩ thuật viên kiểm tra tình trạng hỏng hóc và báo với trưởng bộ phận kĩ thuật.
 • Đưa ra các phương án thay thế, sửa chữa và báo lại khách hàng giá cả linh kiện thay thế, sửa chữa.
 • Khi khách hàng đã thỏa thuận về giá sửa máy.
 • Chúng tôi sẽ tiến hành sửa chữa, tùy thuộc vào tình trạng của máy chúng tôi có thể trả máy lại cho quý
 • khách trong ngày hoặc khi nào xong chúng tôi báo lại đối với các máy có tình trạng hỏng hóc nặng.

Cam kết chất lượng dịch vụ sửa máy hàn điện tử từ chúng tôi:

 • Tất cả các linh kiện thay thế đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chính hãng.
 • Các sản phẩm đều được kiểm tra kĩ càng trước khi bàn giao lại cho khách hàng.
 • Các máy móc, thiết bị khi đến với chúng tôi đều được bảo hành chính tại công ty từ 1-6 tháng tùy vào tình trạng của máy móc.

 

THẾ GIỚI ĐIỆN CƠ

Thế giới điện cơ chuyên phân phối, sửa chửa các sản phẩm điện cơ, điện công nghiệp, máy bơm nước, hộp số giảm tốc, máy cắt, máy hàn, v.v, giao hàng tận nơi, bảo hành 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *